google-site-verification=JdL6TfLKGZhew-2Y-hH2zu1hbJC-7bYkRKcBwlFWfPA
Khởi động từ (công tắc tơ) là gì ? Công dụng của khởi động từ
Khởi động từ ( contactor ) là gì
Khởi động từ ( contactor ) là gì

 

 

Trong thế giới của các hệ thống điều khiển và tự động hóa công nghiệp, công tắc tơ là một thành phần thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các hệ thống điện khác nhau. Công tắc tơ là một thiết bị cơ điện được sử dụng để bật và tắt mạch điện. Về cơ bản, nó là một công tắc hạng nặng có khả năng xử lý các tải điện lớn.

Công tắc tơ hay còn được gọi là bộ khởi động từ, là một thiết bị điện hạ thế có tác dụng đóng cắt mạch điện thường xuyên. Công tắc tơ là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm điều khiển động cơ, hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm và thông gió, v.v. Chúng thường được sử dụng cùng với các thiết bị điện khác, chẳng hạn như rơle, bộ hẹn giờ và bộ ngắt mạch, để cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn hệ thống điện.

Cấu tạo của khởi động từ ứng dụng và phân loại khởi động từ phổ biến

 

Cấu tạo của khởi động từ ứng dụng và phân loại khởi động từ phổ biến
Cấu tạo của khởi động từ ứng dụng và phân loại khởi động từ phổ biến

 

Khởi động từ được cấu tạo từ các thành phần: nam châm điện, hệ thống dập hồ quang, hệ thông tiếp điểm
– Hệ thống dập hồ quang: Khi chuyển mạch, một số các tiếp điểm bị cháy và mòn dần, vì vậy cần hệ thống dập hồ quang.
– Nam châm điện: Gồm 4 thành phần: Cuộn dây dùng tạo ra lực hút nam châm, Lõi sắt, Lò xo tác dụng đẩy phần nắp trở về vị trí ban đầu.
– Hệ thống tiếp điểm: Hệ thống tiếp điểm của contactor trong tủ điện liên hệ với phần lõi từ di động qua bộ phận liên động về cơ.

Dựa trên khả năng chịu tải của các tiếp điểm ta có thể chia thành các loại tiếp điểm sau đây:


– Tiếp điểm chính: có khả năng cho dòng điện lớn đi qua. Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường đóng khi mạch từ của công tắc tơ trong tủ điện được cấp điện.
– Tiếp điểm phụ: có khả năng cho phép dòng điện nhỏ hơn 5A chạy qua các tiếp điểm. Các tiếp điểm phụ có hai trạng thái: thường đóng và thường mở.
– Tiếp điểm thường đóng: Là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng khi cuộn dây điện từ trong contactor ở trạng thái tĩnh. Tiếp điểm này mở khi công tắc tơ hoạt động.

Vì vậy, chính xác thì công tắc tơ là gì và nó hoạt động như thế nào?

 

Cách hoạt động của khởi động từ
Mô hình cách đấu khởi động từ ( contactor ) vào hệ thống điện

Công tắc tơ là một thiết bị bao gồm một cuộn dây, phần ứng và một bộ tiếp điểm. Khi cấp điện cho cuộn dây, nó sẽ tạo ra từ trường kéo phần ứng về phía các tiếp điểm. Hành động này làm cho các tiếp điểm đóng lại, cho phép dòng điện chạy qua mạch. Khi nguồn bị ngắt khỏi cuộn dây, từ trường sẽ giảm xuống và phần ứng trở về vị trí ban đầu, làm cho các tiếp điểm mở ra và làm gián đoạn dòng điện.

 

Một trong những ưu điểm chính của việc sử dụng công tắc tơ trong hệ thống điện là nó có thể xử lý các tải điện lớn một cách dễ dàng. Vì công tắc tơ được thiết kế để chuyển mạch điện áp cao và dòng điện cao nên chúng rất lý tưởng để điều khiển động cơ, máy nén và các thiết bị hạng nặng khác. Chúng cũng cực kỳ bền và có thể chịu được mức độ căng thẳng điện cao có trong môi trường công nghiệp.

 

Một ưu điểm khác của việc sử dụng công tắc tơ là nó cung cấp mức độ kiểm soát cao đối với hệ thống điện. Bằng cách sử dụng kết hợp công tắc tơ, rơle, bộ hẹn giờ và các thành phần khác, các kỹ sư và kỹ thuật viên có thể tạo ra các hệ thống điều khiển phức tạp có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ: một hệ thống điều khiển động cơ có thể sử dụng nhiều công tắc tơ để điều khiển tốc độ và hướng của động cơ, đồng thời kết hợp các cảm biến để phát hiện lỗi và các vấn đề khác

 

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất cho công tắc tơ là điều khiển động cơ. Trong một hệ thống điều khiển động cơ điển hình, một công tắc tơ được sử dụng để bật và tắt nguồn cho động cơ, trong khi các thành phần khác được sử dụng để điều khiển tốc độ và hướng của động cơ. Công tắc tơ cũng được sử dụng trong các hệ thống chiếu sáng để bật và tắt nguồn cho các dãy đèn lớn. Trong các hệ thống sưởi ấm và thông gió, công tắc tơ được sử dụng để bật và tắt nguồn cho quạt, quạt gió và các thiết bị khác.

 

Việc đóng cắt khởi động từ (contactor) có thể được thực hiện bằng cơ chế điện từ, khí nén hoặc thủy lực. Nhưng phổ biến nhất là công tắc tơ từ tính.

Phân loại khởi động từ

– Theo nguyên lý truyền động: có công tắc tơ điện từ (truyền điện bằng lực hút điện từ), áp suất hơi, áp suất thủy lực. Công tắc từ thường được sử dụng trong tủ điện.
– Dạng hiện tại: DC contactor và AC contactor (1 phase contactor và 3 phase contactor).
– Kết cấu bảo vệ chống ảnh hưởng của môi trường xung quanh: hở, bảo vệ, chống bụi, chống cháy nổ…
– Khả năng đổi chiều quay của động cơ: không đảo chiều và đảo chiều.
– Số lượng và loại tiếp điểm: thường mở, thường đóng.

Thông số kỹ thuật của khởi động từ

– Có 4 loại cực: 1P, 2P, 3P, 4P
– Điện áp điều khiển (V): Điện áp định mức tủ điện: 110V, 220V, 440V DC và 127V, 220V, 380V, 500V AC.
– Dòng điện dài (A): Dòng định mức của các công tắc tơ tủ điện hạ thế thông dụng có các định mức sau: 10A, 20A, 25A, 40A, 60A, 75A, 100A, 150A, 250A, 300A, 600A.

Ngoài việc sử dụng chúng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại, công tắc tơ cũng thường được sử dụng trong môi trường dân cư. Ví dụ, một công tắc tơ có thể được sử dụng để điều khiển nguồn điện cho một thiết bị điều hòa không khí lớn hoặc để bật và tắt nguồn cho một máy bơm giếng.
Nhìn chung, công tắc tơ là một thành phần thiết yếu trong nhiều hệ thống điện, cung cấp khả năng điều khiển đáng tin cậy và lâu bền trong nhiều ứng dụng. Cho dù bạn đang thiết kế một hệ thống mới hay bảo trì một hệ thống hiện có, việc hiểu vai trò của công tắc tơ trong hệ thống điện của bạn là điều cần thiết để đảm bảo vận hành đúng cách và an toàn.

Các hàng sản xuất khởi động từ phổi biến

Schneider

Khởi Động Từ Contactor Schneider 15HP 11KW 25A LC1D25M7
Khởi Động Từ Contactor Schneider 15HP 11KW 25A LC1D25M7

 

Khởi động từ Schneider tại Điện Năng Đồng Nai là thiết bị được nhập khẩu nguyên kiện từ tập đoàn sản xuất thiết bị điện công nghiệp hàng đầu tại châu Âu , với hơn 20.000  đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đến nay hầu như tất cả những ai đã và đang trong tất cả ngành điện nói chung đều không thể không biết đến thương hiệu này.

Thiết bị khởi động từ Schneider đã có các nhà máy sản xuất ở trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc trưng cơ bản của các dòng sản phẩm mà tập đoàn này sản xuất đều rất tốt đáp ứng hầu như gần hết các tiêu chuẩn an toàn về điện, sản xuất dựa trên các tiêu chí là làm sản phẩm với độ bền cao, đạt chất lượng tốt, an toàn cho người dùng.

Do đó, khởi động của Schneider luôn có thiết kế hiện đại, kết nối nhanh chóng với dòng điện chính, do đó được sử dụng rộng rãi trong dân sinh hoặc là ưu tiên hàng đầu cho các chủ nhà thầu điện, nhà thầu vật liệu xây dựng, công trình

LS

 

MC32-220V Khởi động từ LS - Contactor 32A- 2a2b - 220V
MC32-220V Khởi động từ LS - Contactor 32A- 2a2b - 220V

 

Tập đoàn LS là một trong những doanh nghiệp thiên về mảng mảng sản xuất thiết bị điện rất được biết đến ở Hàn Quốc, Là một trong những công ty lâu đời hơn 30 năm, có bề dày trong việc nghiên cứu và phát triển mảng thiết bị điện nói chung. LS được xem như tiền thân của tập đoàn LG nổi tiếng, sau đó đã tách ra riêng hoạt động độc lập và lấy tên là LS. LS có thể được xem như một ông lớn trong ngành chuyên sản xuất các thiết bị thương hiệu điện cao cấp đạt tiêu chuẩn chất lượng theo công nghệ của châu Âu. LS sản xuất ra các thiết bị khởi động từ có độ bền cao mẫu mã đẹp, đa dạng cùng chất liệu hình thành chắc chắn nên rất được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ chọn lựa và đưa vào việc áp dụng cho các hệ thông điện quan trọng trong công trình, dự án. Về tính an toàn của khởi động từ LS khách hàng cũng có thể yên tâm vì rất an toàn cho người dùng, đặc biệt sử dụng trong các môi trường khác nhau cũng rất tốt

Misubishi

 

KHỞI ĐỘNG TỪ 40A MITSUBISHI S-T35 AC200V
KHỞI ĐỘNG TỪ 40A MITSUBISHI S-T35 AC200V

Nhà sản xuất của Mitsubishi Electric là Mitsubishi của Nhật Bản. Mitsubishi Electric là một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về sản xuất và kinh doanh hệ thống.

Là công ty hàng đầu thế giới về các sản phẩm điện và điện tử trong nhiều lĩnh vực và ứng dụng

Thiết bị điện công nghiệp Mitsubishi đang áp dụng các công nghệ của mình để đóng góp cho cuộc sống hàng ngày trên khắp thế giới.
Áp dụng công nghệ tiên tiến nhất để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Tại Việt Nam, thiết bị điện Mitsubishi rất được ưa chuộng bởi đây là dòng thiết bị điện tiêu chuẩn với yêu cầu cực kỳ khắt khe và chi phí đầu tư rất thấp.

Chính vì ưu điểm này mà hầu hết các công trình dân dụng và công nghiệp, xưởng sản xuất, nhà máy, cao ốc văn phòng, chung cư tại Việt Nam đều sử dụng thiết bị Mitsubishi.

Chia sẻ:
Danh mục sản phẩm
Bài viết liên quan
Giới Thiệu Về Điện Năng Đồng Nai - Nhà Phân Phối Thiết Bị Điện Dân Dụng Công Nghiệp số 1
Giới Thiệu Về Điện Năng Đồng Nai - Nhà Phân Phối Thiết Bị Điện Dân Dụng Công Nghiệp số 1

30/05/2023

Điện Năng Đồng Nai là một nhà phân phối hàng đầu về thiết bị điện dân dụng và công nghiệp tại miền Nam Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã khẳng định được vị trí của mình và xây dựng niềm tin từ khách hàng. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm và dịch vụ điện năng chất lượng, đáng tin cậy và mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Cách nối dây điện an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà
Cách nối dây điện an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà

26/05/2023

Trong cuộc sống hàng ngày, việc nối dây điện là một kỹ năng cần thiết mà ai cũng nên biết. Nếu bạn cần thay đổi hoặc sửa chữa hệ thống điện tại nhà, việc nối dây điện an toàn và đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhằm đảm bảo tính an toàn và ổn định của hệ thống điện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nối dây điện an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà.

Quạt tích điện Nanoco: sự lựa chọn hoàng hảo cho ngày nắng nóng
Quạt tích điện Nanoco: sự lựa chọn hoàng hảo cho ngày nắng nóng

19/05/2023

Trong lĩnh vực thiết bị điện, đổi mới luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng và hiệu quả. Một bước đột phá như vậy là chiếc quạt điện Nanoco đáng chú ý, một chiếc quạt điện đặc biệt đã cách mạng hóa trải nghiệm làm mát. Với các tính năng tiên tiến, thiết kế thân thiện với môi trường và hiệu suất vượt trội, quạt tích điện Nanoco đang nhanh chóng trở nên phổ biến đối với những người tiêu dùng đang tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho nhu cầu làm mát của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào những phẩm chất vượt trội của chiếc quạt sáng tạo này và khám phá lý do tại sao nó lại trở thành lựa chọn hàng đầu trên thị trường.

Khởi động từ (công tắc tơ) là gì ? Công dụng của khởi động từ
Khởi động từ (công tắc tơ) là gì ? Công dụng của khởi động từ

20/03/2023

Công tắc tơ hay còn được gọi là bộ khởi động từ, là một thiết bị điện hạ thế có tác dụng đóng cắt mạch điện thường xuyên. Công tắc tơ là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm điều khiển động cơ, hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm và thông gió, v.v. Chúng thường được sử dụng cùng với các thiết bị điện khác, chẳng hạn như rơle, bộ hẹn giờ và bộ ngắt mạch, để cung cấp khả năng kiểm soát hoàn toàn hệ thống điện.

Khởi động từ (công tắc tơ) là gì ? Công dụng của khởi động từ

công tắc tơ là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cung cấp thiết bị điện Sino tại Đồng Nai